gps tracking systems

gps tracking systems คือ การเจาะจงตำแหน่งของวัตถุบนผืนโลก ใช้เพื่อติดตามรวมทั้งระบุตำแหน่งของวัตถุนั้นๆโดยเทคโนโลยีนี้สามารระบุได้เกี่ยวเนื่องถึงพิกัดภูมิศาสตร์ ละติจูด ลองจิจูด ความเร็วบนภาคพื้น แล้วก็ทางการเคลื่อนที่ของวัตถุที่พวกเราติดตามอยู่ได้ ซึ่งระบบนี้ได้ประยุกต์ใช้กับยานพาหนะเพื่อติดตามยานพาหนะโดยระบบเน็ตเวิร์คจะเชื่อมต่อผ่านระบบสัญญาณวิทยุหรือโทรศัพท์ไปยังระบบคอมพิวเตอร์ที่มีบทบาทแสดงตำแหน่งของรถยนต์หรือยานพาหนะเพื่อให้ทราบว่ารถยนต์หรือยานพาหนะนั้นอยู่ที่ตำแหน่งใดโดยจีพีเอสจะมีระบบระเบียบการวิเคราะห์และก็จะไปแสดงตำแหน่งให้สอดคล้องกับแผนที่โลกย่อมาจากคำว่า Global Positioning System คือระบบนำทางโดยอาศัยการระบุพิกัดตำแหน่งต่างๆที่อยู่บนโลกจากสัญญาณดาวเทียม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ผลดีจากระบบ Global Navigation Satellite System

8 เหตุผลที่ควรเลือกใช้บริการ GTS​
ติด GPS รถยนต์
ประสบการณ์มากกว่า 8 ปี
การันตีด้วยประกาศนียบัตรมากมาย
ทีมวิศวกรชั้นนำระดับประเทศ
พัฒนาซอฟต์แวร์ระบบโลจิสติกส์ให้ทันสมัยอยู่เสมอ
Call Center 24 ชั่วโมง
โทรกลับหาลูกค้าทุกสายหากคู่สายเต็ม
ศูนย์บริการมืออาชีพมากกว่า 50 จังหวัด
ให้ลูกค้ามั่นใจสามารถเข้าแก้ไขได้ทุกที่
ผ่านการรับรองกรมการขนส่ง
ออกใบรับรองได้ภายใน 1 ชั่วโมง
รับประกันอุปกรณ์ตลอดอายุการใช้งาน
ภายใต้สัมปทาน 3G
โปรแกรมใช้งานง่ายเพียง 2 คลิ๊ก
ตรวจสอบข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว
บริการหลังการขายดีเยี่ยม
พูดคุยเป็นกันเองไม่ทอดทิ้งลูกค้า

หรือดาวเทียมสำรวจซึ่งโคจรอยู่รอบโลกจุดกำเนิดของเจ้า จีพีเอสมีต้นเหตุจากความบังเอิญของนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกาได้แอบติดตามหลักการทำงานของดาวเทียมสปุตนิก ของโซเวียต ตั้งแต่เมื่อปี 1957 แล้วพบ การสะท้อนกลับของคลื่นไมโครเวฟ ระหว่างดาวเทียมแล้วก็พื้นผิวโลก แน่นอนเมื่อพวกเรารู้ตำแหน่งบนผืนโลก เราก็สามารถระบุตำแหน่งของดาวเทียมบนอวกาศได้ ด้วยเหตุดังกล่าวในทางกลับกันดาวเทียมก็สามารถเจาะจงตำแหน่งต่างๆบนพื้นแผ่นดินได้เช่นกัน เมื่อมันโคจรผ่านตำแหน่งนั้นเมื่อรู้แบบนี้จึงพัฒนาต่อมาเป็นระบบนำทางในชื่อ จีพีเอส โดยมีกองทัพเรืออเมริกาเอาไปใช้ทดสอบนำทางเรือรบของตนเองเป็นครั้งแรก แล้วปรับปรุงมาสู่การใช้แรงงานแบบสาธารณะ

gps tracking systems
ติดต่อสอบถาม คลิกที่รูป

การวิเคราะห์ต้นทุนและก็การลดเงินลงทุนโลจิสติกส์การจัดการทุนที่ดีถือเป็นสาเหตุที่สำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรที่มีลักษณะเป็นอุตสาหกรรมการผลิตที่มีคู่ปรปักษ์จำนวนไม่ใช่น้อยอย่างอุตสาหกรรมกาว ทั้งมีผู้ประกอบกิจการรายใหม่ๆพร้อมจะเข้ามาชิงชัยในอุตสาหกรรมตลอดเวลา การสร้างมูลค่าเพิ่มจากสิ่งที่มีอยู่โดยไม่ต้องลงทุนในทรัพยากรเพิ่ม

ถือเป็นหนทางในการพัฒนาประสิทธิภาพสำหรับการปฏิบัติงานให้ดียิ่งขึ้นจากการวิเคราะห์ทุนรายกิจกรรมที่เกิดขึ้นของหน่วยงานในการนำแนวคิดต้นทุนฐานกิจกรรมมาใช้ แผนการวิจัยนี้ยังจะนำมาต่อยอดและก็นำคำตอบที่ได้ มาหาทางลดต้นทุนจากกิจกรรมโลจิสติกส์ที่เกิดขึ้น

โดยนำขั้นตอนการจัดเส้นทางการถือผลิตภัณฑ์ (Routing Order Picker) มาปรับใช้ในการหาวิธีที่จะหยิบผลิตภัณฑ์ให้ลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดในเงินลงทุนที่ดีที่สุดการกำหนดต้นทุนโลจิสติกส์มีจุดเริ่มต้นจากการนำแนวคิดด้านการตลาดที่พูดว่า “การบรรลุเป้าหมายของหน่วยงานขึ้นกับการประเมินความจำเป็น แล้วก็ความปรารถนาของตลาดวัตถุประสงค์

รวมถึงมอบความชอบใจพวกนั้นอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่เหนือคู่ปรปักษ์” มาใช้กับหลากหลายองค์กร จนถึงทำให้องค์กรพวกนั้น สามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างสะดุดตา ซึ่งการตอบสนองที่เกิดขึ้นดังกล่าวมาแล้วข้างต้นก่อเกิดความมากมายโดยขึ้นอยู่กับรูปแบบของสินค้าแล้วก็การบริการ นำมาซึ่งการทำให้ต้นทุนในการสนองตอบลูกค้า (Cost to Serve) นานับประการด้วย

ดำเนินงานยังไงรูปแบบการทำงานของระบบจีพีเอส นั้นแสนง่ายดาย โดยเราขอทำความเข้าใจก่อนว่าจีพีเอส แบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก ฮาร์ดแวร์ หรือตัวเครื่องจีพีเอส และ ซอฟแวร์ หรือระบบปฏิบัติการ (ราวกับคอมพิวเตอร์)ตัวเครื่องจะปฏิบัติภารกิจเป็นเครื่องรับสัญญาณดาวเทียม ส่วนระบบปฏิบัติการจะแสดงผลลัพธ์ให้ทราบ เป็นเมื่อพวกเราได้เจ้าตัวนำทาง GPS มา เพียงแค่เปิดเครื่องแล้วทำตามข้อแนะนำของคู่มือ

หรือจะถามจากพนักงานที่มีหน้าที่ขายก็ไม่ผิดกติกาอะไร โดยแต่ละรุ่นจะมีฟังก์ชั่นการทำงานยาก-ง่าย สลับซับซ้อนไม่เหมือนกันคุณประโยชน์ของเจ้าจีพีเอสเป็นความสามารถในการระบุตำแหน่งต่างๆได้อย่างแม่นยำ ยกตัวอย่างเช่นตำแหน่งที่อยู่ปัจจุบันของพวกเรา พร้อมทั้งแสดงแผนที่หรือนำทางไปยังจุดมุ่งหมาย อย่างเร็วโดยไม่หลงทาง แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นกับซอฟแวร์ด้วยว่า มีข้อมูลอัพเดตเพียงไร

เนื่องมาจากมีถนนตัดใหม่เกิดขึ้นอยู่เป็นระยะๆเว้นแต่ความรู้ความเข้าใจในการกำหนดตำแหน่งแล้ว อนาคตระบบจีพีเอส ยังจะสามารถบอกถึงภาวะการจราจรและก็เสนอแนะเส้นทางที่แจ้งให้แก่พวกเราได้ อีกทั้งในทางแนวความคิดระบบจีพีเอสยังสามารถช่วยพวกเราติดตามรถยนต์ หากเกิดกรณีถูกลักขโมยไป เนื่องจากว่ามันจะสามารถกำหนดตำแหน่งที่อยู่ได้อย่างเห็นได้ชัด (ให้ลองนึกดูเวลาเครื่องบินตกแล้วมีการติดตาม หรือนาฬิกาบางยี่ห้อที่มีการนำระบบจีพีเอส นี้ติดตั้งไว้สำหรับกรณีอ้อนวอนฉุกเฉิน)

องค์ประกอบของต้นทุนโลจิสติกส์ทุนทางด้านโลจิสติกส์สามารถแบ่งออกเป็นชนิดใหญ่ๆได้ 4 ประเภท ดังนี้

1) ต้นทุนการขนส่ง (Transportation Cost) ต้นทุนที่เกิดขึ้นมาจากกิจกรรมการขนส่งรวมทั้งบริการซึ่งทุนกลุ่มนี้ยังเปลี่ยนไปตามปริมาณการขนส่ง น้ำหนัก ระยะทาง จุดหมายปลายทาง รวมถึงวิธีการขนส่งที่ก่อกำเนิดทุนที่ไม่เหมือนกัน

2) ทุนรับภาระหนี้สิน (Warehousing Costs) ทุนที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมข้างในคลังที่มีไว้เก็บสินค้าและการจัดเก็บสินค้า การถ่ายโอนข้อมูลในโกดังเก็บสินค้า การเลือกสถานที่ตั้ง เช่น โรงงาน กุดัง ซึ่งจะแปรเปลี่ยนไปตามประเภทและก็ปริมาณของผลิตภัณฑ์

3) เงินลงทุนสำหรับการเก็บรักษาสินค้าคงคลัง (Inventory Carrying Cost) ทุนที่เกี่ยวกับการเก็บรักษาสินค้าคงคลัง ซึ่งจะผันแปรไปกับปริมาณของสินค้าในสต็อกรวมทั้งกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดทุนด้านต่างๆอีก ได้แก่ ทุนเงินลงทุน (Capital Cost)

และต้นทุนค่าเสียโอกาส (Opportunity Cost) ทุนสำหรับในการดูแลผลิตภัณฑ์ได้แก่ ค่าสัญญาประกันภัย แล้วก็ภาษี ต้นทุนพื้นที่การจัดเก็บสินค้า อย่างเช่น ต้นทุนด้านสถานที่ซึ่งชมรมกับจำนวนของสินค้า ต้นทุนความเสี่ยงสำหรับในการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ ยกตัวอย่างเช่น ความเก่า การลักขโมย

4) เงินลงทุนการจัดการ (Administration Cost) มีต้นเหตุมาจากกิจกรรมหลัก 3 จำพวก คือ

(1) ระดับการให้บริการ (Customer Service Level) เป็นเงินที่จ่ายไปเพื่อช่วยเหลือการบริการลูกค้า อย่างเช่น ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวโยงกับวิธีการทำให้คำบัญชาซื้อสมบูรณ์

(2) เงินลงทุนแนวทางการสั่งซื้อรวมทั้งระบบสารสนเทศ (Order Processing and Information Costs) อย่างเช่น ทุนที่เกี่ยวพันกับกรรมวิธีการสั่งซื้อ ผู้กระทำระจายการติดต่อติดต่อ และการทายอุปสงค์

(3) ทุนปริมาณ (Lot Quantity Cost) ซึ่งโดยหลักการแล้วจะขึ้นอยู่กับจำนวนผลิตภัณฑ์ที่จัดซื้อจัดหาแล้วก็ผลิตโดยเหตุนี้เมื่อระดับของลูกค้ามีความไม่เหมือนกัน ความสำคัญของลูกค้าแต่ละรายย่อมมีความไม่เหมือนกันไปด้วย องค์กรจำเป็นที่จะต้องให้ความใส่ใจกับลูกค้าที่มีค่ากับองค์กรให้เยอะที่สุด และก็ให้ความเอาใจใส่กับลูกค้าที่มีค่ากับองค์กรในระดับที่ลดหลั่น กันไปสำหรับองค์กรแล้ว

การนำแนวคิดเรื่องโลจิสติกส์มาใช้ก็เพื่อปรารถนาลดต้นทุนที่เกิดขึ้นรวมทั้ง สามารถสร้างสมดุลของเงินลงทุนกิจกรรมโลจิสติกส์ให้ได้ ดัง นั้น Prosoft GPS จึงดีไซน์ระบบ GPS Tracking มาเพื่อช่วยองค์กรให้สามารถบริหารจัดการรถยนต์ได้เต็มประสิทธิภาพ ลดต้นทุนและก็รายจ่ายจากการเดินรถ แล้วก็ลดพฤติกรรมการใช้งานรถที่ไม่เหมาะสมซึ่งอาจเกิดจากการนำรถไปใช้ไม่ถูกวัตถุ

ต้องการ ทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับการบริการลูกค้า และการประลองทางธุรกิจด้วยเพื่อความอยากได้ที่หลากหลายและเพื่อความพอใจสูงสุดของลูกค้า Prosoft GPS ได้พัฒนาระบบ GPS Tracking ขึ้นมา 2 ระบบหมายถึงGPS แบบมีทุกเดือน และก็ GPS แบบไม่มีทุกเดือน

มีกี่แบบปัจจุบันตลาดของเจ้า จีพีเอส นั้นมีผู้ผลิตอยู่มากมายยี่ห้อ ซึ่งต้องแยกเป็น 2 ส่วนด้วยเช่นกันเป็น ฮาร์ดแวร์ และซอฟแวร์สำหรับอุปกรณ์ มีหลายต้นแบบซึ่งพอแบ่งสำคัญๆได้เป็น 2 ประเภท แบบพอร์ตเทเบิ้ล เป็นพกพาไปไหนมาไหนได้ ซึ่งจะมีทั้งยังอยู่ในแบบใช้งาน จีพีเอส อย่างเดียว ตัวอย่างเช่นแบรนด์ การ์มิน(Garmin) หัวหน้าตลาดในประเทศไทย ระดับราคาตั้งแต่ 1 หมื่น-2 หมื่นกว่าบาท

หรือ แบบพีดีเอ (PDA) ใช้งานได้มากมายทั้งยังโทรศัพท์ เก็บข้อมูล อาทิเช่น ยี่ห้อ อาซุส (Asus) ราคาโดยประมาณ 2 หมื่นบาท ฯลฯแล้วก็อีกชนิดเป็น แบบ 2DIN ติดตั้งเสร็จในรถยนต์ พร้อมระบบมัลติมิเดียครบถ้วน วิทยุ-ซีดี-ดีวีดี เป็นต้นว่า ยี่ห้อ พงไพรโอริตี้ แล้วก็อัลไพน์ ราคาราวๆ 4 หมื่นกว่าบาท หรือจัดตั้งสำเร็จรูปมาพร้อมกับรถยนต์ อาทิเช่นโตโยต้า คัมรี่ และก็ฮอนด้า แอคคอร์ด รุ่นเนวิเกเตอร์

เป็นส่วนซอฟแวร์ มีผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการแผนที่ในเมืองไทยอยู่ 2 เจ้าหลัก บริษัท ซอฟต์แม็บ(Soft map) และบริษัท อีเอสอาร์ไอ (ESRI) ซึ่งจะขึ้นอยู่กับแต่ละอุปกรณ์เป็นผู้เลือกใช้ โดยเมื่อซื้อแล้วเราสามารถเข้าไปอัพเดตข้อมูลแผนที่ใหม่ๆได้ทุกปี หรือตามแต่พวกเราต้องการทั้งนี้บางทีอาจจะฟรีหรือจะต้องมีเสียค่าบริการบ้างประมาณทีละ 1-2 พันบาท สุดแท้แต่ข้อตกลงระหว่างกันของผู้สร้างอุปกรณ์แล้วก็ซอฟแวร์

โดยก่อนซื้อพวกเราสามารถถามไถ่กับผู้จำหน่ายได้โดยตรงถึงการบริการตรงจุดนี้ด้านความนิยมซักถามจากผู้ใช้ผู้คนจำนวนมาก ซอฟแวร์ ของ ESRI จะมองง่าย,แน่ชัดและมีเนื้อหามากยิ่งกว่า รวมทั้งรูปแบบการแสดงผลมากมาย พร้อมด้วยเวอร์ชั่นถนนหนทางตัดใหม่อัพเดตล่าสุดตามความจริง จากการเดินสำรวจตลาดพบว่า ฮาร์ดแวร์ที่ใช้ซอฟแวร์ของ ESRI จะแพงสูงยิ่งกว่าพอสมควรจำเป็นจะต้องไหมมองเห็นผลดีต่างๆนาๆของเจ้าระบบจีพีเอส

แล้วหลายคนคงนึกว่า มันจำเป็นต้องจำเป็นต้องแน่นอน แต่ว่าจากการทดลองใช้ ทำให้เราพบว่า ถ้าเกิดเป็นเส้นทางเคยชินหรือรู้อยู่แล้ว เจ้าจีพีเอสไม่เป็นประโยชน์แต่อย่างใด ซึ่งจะตรงกันข้ามกันอย่างสิ้นเชิงแม้เรากำลังจะเดินทางไปในจุดที่ไม่เคยไปมาก่อน เจ้าจีพีเอสจะมีคุณประโยชน์เป็นอย่างมาก แล้วก็จะจำเป็นมากแม้เป็นการเดินทางในถนนเปลี่ยวหรือกลางเย็นเวลากลางคืน ไม่อาจไต่ถามคนไหนกันแน่ได้ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับซอฟแวร์อัพเดตข้อมูลถนนหนทางใหม่ๆครบถ้วนบริบูรณ์ด้วย

“ไม่สำคัญ สิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุ ก่อนเดินทางไปไหนจะไต่ถามและเรียนทางจากผู้ทรงคุณวุฒิอยู่แล้ว ทำไมเราจำต้องเสียตังค์หลายพันบาทเพื่อซื้อเครื่องมือนำทางด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงไม่จำเป็นที่จะต้องใช้แม้กระนั้นยังไง แผนที่อยู่ที่ปาก” หนึ่งเสียงสำหรับคนไทยผู้ใช้รถยนต์เดินทางเป็นประจำและไม่คิดจะใช้จีพีเอส

สนใจติดต่อแอดไลน์ @GeniusGTS

กลับสู่หน้าหลัก